การประเมินแผงลอยจำหน่ายอาหารตามข้อกำหนดสุขาภิบาลอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญและ
จำเป็นต่อผู้บริโภคและผู้ขายอาหาร เนื่องจากแผงลอยจำหน่ายอาหารเป็นที่นิยมสำหรับผู้ซื้อเป็น
จำนวนมาก ดังนั้นแผงลอยจำหน่ายอาหารควรมีลักษณะที่เหมาะสมและถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล
อาหาร การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบความต้องการและพัฒนาระบบการประเมินแผง
ลอยจำหน่ายอาหารตามข้อกำหนดสุขาภิบาลอาหาร การศึกษาเริ่มจากการรวบรวมข้อมูลจากเอกสาร
และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง จากนั้นทำการสัมภาษณ์ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของศูนย์อนามัยที่ 3 จำนวน
11 คน แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อหารูปแบบความต้องการระบบฯ ผลจากการสัมภาษณ์พบว่าผู้ใช้
ต้องการให้มีหน้าจอหลัก เกณฑ์การประเมิน นโยบาย รายงานผล ติดต่อเรา ลงทะเบียน และเข้าสู่
ระบบสำหรับเจ้าหน้าที่เพื่อทำการประเมิน แล้วทำการวิเคราะห์และออกแบบระบบเชิงวัตถุด้วย Use
case diagram, Class diagram, Activity diagram แล้วออกแบบหน้าจอและทำการพัฒนาระบบฯ
ด้วยโปรแกรม Sublime Text 3 ใช้โปรแกรม MariaDB ในการจัดการฐานข้อมูล และใช้ภาษา
HTML5, CSS3, JavaScript และ PHP 7.4.8 ในการโปรแกรม จากนั้นนำระบบไปทดลองใช้และ
ประเมินระบบกับผู้ใช้จำนวน 24 คน ผลจากการประเมินพบว่าผู้ใช้ระบบมีความพึงพอใจใน
ประสิทธิภาพของระบบอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ย 4.30 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.73 ซึ่งแสดงว่า
ระบบนี้สามารถช่วยให้เจ้าหน้าที่ศูนย์อนามัยที่ 3 และผู้ประเมินในการจัดการการประเมินอย่างมี
ประสิทธิภาพ ผู้บริหารสามารถดูรายงานผลการประเมินได้อย่างสะดวกรวดเร็วขึ้น รวมทั้งระบบนี้ใช้
งานง่าย ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และเดสก์ท็อป